4 cái bẫy trong luyện thi IELTS

Cập nhật lúc: 10/04/2024

Bỏ quá nhiều thời gian công sức luyện đề khi chưa đủ vốn từ vựng hay áp dụng tràn lan các mẹo trên mạng đều có thể khiến việc luyện thi IELTS không hiệu quả.

TS Hoàng Ngọc Quỳnh, giảng viên tại Đại học Leicester, Anh, chia sẻ 4 điều mà người học cần tránh sa đà khi luyện IELTS.

Quá nóng vội

Mỗi khi nhận được câu hỏi “Làm thế nào để đạt IELTS từ 6.5 trở lên?”, tôi thường hỏi lại “Bạn đã dành đủ thời gian để học tiếng Anh vững chắc chưa?”.

Thực tế, kết quả thi IELTS chỉ phản ánh khả năng sử dụng tiếng Anh, không phải điều gì quá thần thánh. Sai lầm đầu tiên của việc luyện IELTS là nóng vội, muốn đốt cháy giai đoạn.

Khi bảng điểm IELTS được chuộng, giúp ứng viên trúng tuyển một trường đại học tốt hoặc làm đẹp hồ sơ du học, tâm lý muốn nhanh chóng có thành quả ngay là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, để luyện IELTS, bạn cần có nền tảng từ vựng, ngữ pháp vững chắc, cũng như khả năng nghe và nói cơ bản. Làm quen với đề thi có thể chỉ mất một tháng, nhưng để có nền tảng ngôn ngữ thì cần nhiều tháng. Do đó, theo tôi, các thí sinh nên tạm thời gác những áp lực và mục tiêu dài hạn ra khỏi đầu, dành thời gian để học bốn kỹ năng tiếng Anh một cách chỉn chu.

Bạn có thể tự tạo cho mình một môi trường tiếng Anh thông qua nghe, đọc hàng ngày, bắt đầu từ trình độ hiện tại. Để tạo tiền đề cho việc thi IELTS, bạn nên kết hợp đọc sách dạy từ vựng và ngữ pháp, hay sách hướng dẫn ôn IELTS theo lộ trình.

Hạn chế là bạn dễ cảm thấy nhàm chán. Do đó, hãy kết hợp học tiếng Anh qua nhiều nguồn và cách khác nhau, ví dụ học qua podcast, phim ảnh, sách, báo, Youtube, câu lạc bộ…

TS Hoàng Ngọc Quỳnh, giảng viên tại Đại học Leicester, Anh. Ảnh: Nhân vật cung cấp

TS Hoàng Ngọc Quỳnh, giảng viên tại Đại học Leicester, Anh. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Quá chú trọng luyện đề

Luyện đề quá nhiều sẽ tạo áp lực cho người học về điểm số, ảnh hưởng tới quá trình hấp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên. Hãy cố gắng học tiếng Anh một cách thoải mái, vui vẻ thì khi luyện đề, mọi thứ cũng dễ dàng hơn.

Ví dụ, nếu bạn đang loay hoay với điểm Listening (nghe) mặc dù đã luyện đủ loại đề, hãy thử dành 1-2 tháng xem phim hay nghe podcast tiếng Anh với những chủ đề mình thích, để tốc độ nói tự nhiên. Từ kinh nghiệm ôn IELTS của mình, tôi thấy phương pháp này hiệu quả hơn nhiều so với việc ngồi nghe liên tiếp trong nhiều giờ chỉ để làm đề.

Quá lo lắng về các “tips”

Trên mạng hay ở các lớp học IELTS, bạn dễ dàng đọc và được chia sẻ những mẹo ôn thi, làm đề (tips). Điều này có thể khiến người học bị rối và quên mất nhiệm vụ chính là trau dồi khả năng tiếng Anh.

Tôi không phủ nhận rằng nên “bỏ túi” một vài mẹo khi thi, nhưng đó chỉ là yếu tố phụ. Ngày tôi thi IELTS, cách đây cũng khá lâu, tôi không sử dụng mẹo gì cả, chỉ đơn giản là tập trung nghe với bài Listening, tập trung đọc với bài Reading.

Với phần Speaking (nói) và Writing (viết), tôi luyện nói nhiều hơn trước khi đi thi và viết luận mỗi ngày. Thực ra, trước đó tôi đã dành một thời gian khá dài để tự học tiếng Anh. Tôi bước vào phòng thi với tâm thế tự tin, và không suy nghĩ gì về các mẹo.

Học tủ

Không ít trung tâm luyện IELTS dạy học sinh cách đoán, “học tủ” đề, học thuộc lòng… Một số bạn còn luyện tủ đề Speaking, viết sẵn script (kịch bản), với mong muốn rằng khi đi thi sẽ trúng vào đề đó. Việc viết sẵn script như vậy thực sự không hiệu quả, vì xác suất trúng đề thấp, lại khiến bạn khó nói lưu loát (fluency) nếu trượt đề.

Để đánh giá khách quan, “học tủ” có thể hữu ích với một số bạn cần thi gấp để lấy điểm ngay, nhưng đây không phải là cách học hiệu quả về lâu dài. Theo tôi, điều quan trọng là giúp học viên tự tin sử dụng tiếng Anh, để ngôn ngữ này giúp họ đạt được những mục tiêu lâu dài, bền vững và to lớn hơn.

Ở Anh, nếu bạn hỏi IELTS là gì, gần như mọi người không biết. Nhưng khi bạn giao tiếp, họ sẽ nhận ra được sự tự tin và khả năng sử dụng ngôn ngữ của bạn. Hãy đặt mục tiêu xa hơn để tạo động lực cho mình trong hành trình học tiếng Anh. Và khi bạn duy trì được động lực đó rồi, đạt điểm IELTS như ý không phải là điều gì quá khó.

Nguồn: Vnexpress

Tin tiêu điểm

Join our community

Copyright: © 2024 Embassy Language. All Rights Reserved.